คู่มือการบำรุงรักษาจักรยานฉบับสมบูรณ์: สิ่งที่ต้องแก้ไขและวิธีแก้ไข

สุดยอดคู่มือการบำรุงรักษาจักรยานไฟฟ้า

คู่มือนี้จะครอบคลุมทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับการบำรุงรักษาจักรยาน รวมถึงวิธีซ่อมยางแบน ทำความสะอาดจักรยาน และอื่นๆ เฟรมจักรยานเป็นส่วนประกอบโครงสร้างหลักของจักรยาน โดยทั่วไปทำจากเหล็ก อลูมิเนียม หรือไททาเนียม เฟรมยังสามารถทำจากคาร์บอนไฟเบอร์หรือไม้ไผ่ ตะเกียบเป็นส่วนที่เชื่อมล้อหน้ากับเฟรมจักรยานและยึดเข้าที่ ทำจากเหล็ก อลูมิเนียม ไททาเนียม คาร์บอนไฟเบอร์ หรือวัสดุอื่นๆ โดยทั่วไปแล้ว แฮนด์บาร์จะติดอยู่กับก้านและจับที่จับซึ่งใช้ในการบังคับรถจักรยาน พวกเขาสามารถทำจากท่อเหล็กหรืออลูมิเนียมอัลลอยด์ที่มีฝาปิดยางที่ด้านใดด้านหนึ่งเพื่อความสบายและการยึดเกาะ หลักอานเชื่อมต่อกับอานที่ปลายด้านหนึ่ง และขยายผ่านรางอานไปทางแคลมป์ที่ปลายด้านบนที่ยึดเข้ากับโครงจักรยานที่ท่อบน อาน สำหรับนักปั่นจักรยานที่กำลังมองหายางคู่ใหม่ การเลือกยางที่เหมาะสมมีความสำคัญต่อความปลอดภัยของทั้งผู้ขี่และจักรยานยนต์ มีหลายปัจจัยที่ต้องพิจารณาเมื่อเลือกยาง รวมถึงประเภทของภูมิประเทศที่พวกเขาจะใช้และน้ำหนักที่พวกเขาจะต้องรับ

ฉันจะบำรุงรักษาจักรยานของฉันและให้มันวิ่งได้อย่างราบรื่นได้อย่างไร มีหลายสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อบำรุงรักษาและดูแลจักรยานยนต์ของคุณ การรักษาจักรยานให้สะอาดเป็นสิ่งสำคัญ หลังจากการขี่แต่ละครั้ง ให้เช็ดจักรยานด้วยผ้าเปียก หากคุณมีเวลา ให้ฉีดสเปรย์รถจักรยานด้วยสายยางหรืออาบน้ำในถังน้ำ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้เช็ดน้ำส่วนเกินออกก่อนที่จะเริ่มขี่อีกครั้งเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดสนิม สิ่งสำคัญคือต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องบนจักรยานของคุณเป็นประจำ อย่างน้อยทุก ๆ หกเดือนหรือ 5,000 ไมล์ (8000 กม.) แล้วแต่ว่าจะถึงอย่างใดก่อน คุณจะต้องเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องทุกครั้งที่เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง คุณควรตรวจสอบคู่มือเจ้าของรถเพื่อดูคำแนะนำเฉพาะเกี่ยวกับความถี่และชนิดของน้ำมันเครื่องและตัวกรองที่จักรยานของคุณต้องการ แต่จักรยานยนต์ส่วนใหญ่ต้องการ SAE 10W-

อะไรคือส่วนต่าง ๆ ของจักรยานไฟฟ้า จักรยานไฟฟ้าคือจักรยานที่มีมอเตอร์ติดอยู่ซึ่งสามารถขับเคลื่อนโดยผู้ขี่หรือผ่านแบตเตอรี่แบบชาร์จไฟได้ มอเตอร์จะติดตั้งอยู่ที่ดุมล้อหน้า ดุมล้อหลัง หรือบนเฟรม จักรยานไฟฟ้าสามารถใช้สำหรับการเดินทางในเมือง การปั่นจักรยานออฟโรด และการท่องเที่ยว

ส่วนที่สำคัญที่สุดของจักรยานไฟฟ้าคือ:

 • มอเตอร์: ให้พลังในการเคลื่อนจักรยานไปข้างหน้า

 • ตัวควบคุม: มันแปลงพลังงานจากแบตเตอรี่เป็นไฟฟ้าเพื่อขับเคลื่อนมอเตอร์

 • ชุดแบตเตอรี่: เก็บพลังงานจากเครื่องชาร์จหรือเครื่องกำเนิดไฟฟ้า และจ่ายให้กับตัวควบคุมและมอเตอร์ตามต้องการ

 • เบรค: ใช้เพื่อชะลอหรือหยุดเมื่อจำเป็น

ผู้คนจำนวนมากใช้จักรยานไฟฟ้าเป็นเส้นทางเดินรถ และด้วยเหตุนี้เองแนวโน้มในการปั่นจักรยาน ความต้องการชิ้นส่วนรถจักรยานไฟฟ้าจึงพุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ความต้องการที่เพิ่มขึ้นนี้ได้สร้างโอกาสมากมายให้กับผู้ที่ทำงานในอุตสาหกรรมจักรยาน

ฉันจะบำรุงรักษารถจักรยานไฟฟ้าได้อย่างไร ขั้นแรก คุณต้องแน่ใจว่าคุณใช้น้ำมันประเภทที่ถูกต้องสำหรับจักรยานยนต์ของคุณ คุณสามารถค้นหาว่าน้ำมันเครื่องชนิดใดดีที่สุดโดยการตรวจสอบคู่มือที่มาพร้อมกับจักรยานของคุณ คุณควรตรวจสอบแรงดันลมยาง เบรก และความตึงโซ่ทุกสัปดาห์เพื่อให้แน่ใจว่าทั้งหมดอยู่ในสภาพดี ซึ่งจะช่วยป้องกันอุบัติเหตุหรือปัญหาทางกลไกไม่ให้เกิดขึ้นขณะขี่จักรยานของคุณ คุณควรทำให้จักรยานแห้งหลังจากโดนฝนหรือหิมะ สิ่งนี้จะช่วยป้องกันสนิมและการกัดกร่อนจากชิ้นส่วนโลหะของจักรยานยนต์ของคุณ และรับประกันอายุการใช้งานที่ยาวนาน ถัดไป ตรวจสอบสลักเกลียวหรือสกรูหลวมๆ เป็นประจำแล้วขันให้แน่น

เพื่อช่วยคุณดูแลรักษาจักรยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อให้คุณสนุกกับมันไปอีกหลายปี สิ่งแรกที่คุณควรทำคือหาขาตั้งซ่อมจักรยาน นี้จะทำให้งานง่ายขึ้นมาก เพราะจะช่วยให้คุณทำงานบนจักรยานในขณะที่มันยังตั้งตรง คุณควรมีเครื่องมือพื้นฐานในมือ เช่น ไขควง ค้อน ประแจ และกุญแจอัลเลน

เราจะสำรวจวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาจักรยานไฟฟ้าของคุณ มีบางสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับวิธีการบำรุงรักษาจักรยานไฟฟ้าของคุณ

 • รักษาความสะอาด: การทำความสะอาดจักรยานของคุณหลังการขี่ทุกครั้งเป็นสิ่งสำคัญ ช่วยให้จักรยานของเราดูดีในขณะที่ยังปกป้องเฟรมและส่วนประกอบจากการกัดกร่อนและสนิม

 • ตรวจสอบแรงดันลมยาง: คุณควรตรวจสอบแรงดันลมยางอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง วิธีนี้จะช่วยให้แน่ใจว่าคุณมีแรงดันลมยางเพียงพอสำหรับการขี่แต่ละครั้ง ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้ยางแบนและปัญหาอื่นๆ เกี่ยวกับยางของคุณ

 • ตรวจสอบสายเคเบิล: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าสายเคเบิลทั้งหมดอยู่ในสภาพดี เพื่อไม่ให้หักหรือหักขณะขี่

 • โซ่หล่อลื่น: การหล่อลื่นโซ่ตามความจำเป็นเป็นสิ่งสำคัญเพราะจะช่วยให้ใช้งานได้นาน

จักรยานไฟฟ้า เป็นเครื่องจักรที่ทันสมัยที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้โดยไม่ต้องใช้คันเหยียบ e-bike มีมาระยะหนึ่งแล้ว แต่ก็ยังไม่ก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบันและไม่สามารถเดินทางได้ไกล เราจะหารือถึงวิธีที่คุณสามารถบำรุงรักษาจักรยานยนต์ไฟฟ้าและดูแลจักรยานยนต์ไฟฟ้าให้ใช้งานได้ยาวนานกว่าที่คุณคาดคิด

อุปกรณ์และเครื่องมือที่จำเป็นเพื่อให้รถจักรยานไฟฟ้าวิ่งได้ จักรยานไฟฟ้าเป็นวิธีที่ดีในการเดินทาง แต่พวกเขาต้องการการบำรุงรักษาบ้าง รายการต่อไปนี้ประกอบด้วยเครื่องมือและอุปกรณ์ที่สำคัญที่สุดที่คุณต้องใช้เพื่อให้ e-bike ของคุณทำงานได้อย่างราบรื่น

 1. ปั๊มจักรยานหรือเครื่องอัดอากาศ: นี่เป็นเครื่องมือที่สำคัญที่สุดสำหรับผู้ขี่มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า หากคุณสังเกตเห็นว่ากำลังลดลง ถึงเวลาต้องปั๊มลมยางและเติมลมในท่อ

 2. ประแจแรงบิด: ใช้สำหรับขันน็อตบนจักรยานไฟฟ้าของคุณให้แน่น ช่วยให้คุณขันน็อตให้แน่นโดยไม่ต้องถอดออกหรือขันให้แน่นเกินไป ซึ่งอาจทำให้เฟรมเสียหายได้

 3. เบรกเกอร์โซ่: โซ่เป็นหนึ่งในส่วนที่พบบ่อยที่สุดของรถจักรยานไฟฟ้าที่พังและต้องบำรุงรักษา ถ้าโซ่คุณขาด

หากคุณเป็นคนที่คลั่งไคล้จักรยาน คุณจะรู้ว่าการซ่อมจักรยานมีค่าใช้จ่ายเท่าไร เครื่องมือ ชิ้นส่วน และค่าแรงสามารถรวมกันได้อย่างรวดเร็วและทำให้ค่าใช้จ่ายในการซ่อมรถที่คุณชื่นชอบเกินราคาซื้อเดิม

แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับการดูแลแบตเตอรี่ วิธีที่ดีที่สุดในการรักษาแบตเตอรี่ของคุณให้อยู่ในสภาพการทำงานที่ดีคือการมีเครื่องชาร์จแบตเตอรี่ที่ใช้ได้กับแบตเตอรี่ทุกประเภท เครื่องชาร์จควรจะสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้เมื่อคายประจุและยังคงรักษาแบตเตอรี่ไว้เมื่อไม่ได้ใช้งาน ที่ชาร์จบางรุ่นจะใช้ได้กับแบตเตอรี่ประเภทเดียวเท่านั้น ซึ่งอาจทำให้คุณหงุดหงิดใจหากคุณมีแบตเตอรี่มากกว่าหนึ่งชนิด หากคุณกำลังจะเก็บจักรยานยนต์ไฟฟ้าไว้เป็นระยะเวลานาน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ชาร์จแบตเตอรี่จนเต็มแล้วก่อนที่จะเก็บออกไป ซึ่งจะช่วยป้องกันความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเซลล์ลิเธียมไอออน แบตเตอรี่จำเป็นสำหรับการทำงานของจักรยานไฟฟ้า แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนมีประสิทธิภาพและบำรุงรักษาง่ายเป็นพิเศษ

เคล็ดลับในการจัดเก็บและบำรุงรักษาจักรยานสำหรับฤดูหนาว การเก็บจักรยานไว้สำหรับฤดูหนาวถือเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญ มีหลายปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจว่าจะเก็บจักรยานของคุณหรือไม่ หากคุณกำลังคิดที่จะเก็บจักรยานไว้สำหรับฤดูหนาว ต่อไปนี้คือเคล็ดลับบางประการในการจัดเก็บและบำรุงรักษา:

 • รักษาความสะอาด.

 • เก็บไว้ให้แห้ง

 • เก็บไว้ในที่เย็นห่างจากเศษซากและวัตถุอื่น ๆ ที่อาจทำให้จักรยานเสียหายได้

 • ดูแลชิ้นส่วนที่หลวมก่อนเก็บจักรยาน เช่น สายเคเบิล แป้นเหยียบ และโซ่

 • กำจัดน้ำหนักส่วนเกินบนจักรยานด้วยการถอดสิ่งของต่างๆ เช่น ขวดน้ำหรือกระจาดก่อนจัดเก็บ

ในฤดูหนาวที่ใกล้จะมาถึง สิ่งสำคัญคือต้องรู้วิธีจัดเก็บจักรยานของคุณสำหรับฤดูกาล วิธีที่ดีที่สุดในการจัดเก็บ e-bike ในฤดูหนาวมีขั้นตอนต่างๆ เช่น: คลุมจักรยานด้วยวัสดุชั้นหนึ่ง และยึดเข้ากับโครงสร้างที่แข็งแรง เช่น แร็คจักรยานหรือโรงรถของคุณ

การบำรุงรักษาจักรยานไฟฟ้า วิธีบำรุงรักษาโซ่จักรยาน สิ่งที่ทำให้เกิดสนิมบนจักรยาน

เพื่อช่วยคุณในการเดินทางสู่การเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านจักรยานไฟฟ้า จะช่วยให้คุณเข้าใจอย่างครอบคลุมเกี่ยวกับวิธีการทำงานของจักรยานไฟฟ้า รวมถึงประเภทต่าง ๆ และวิธีที่เปรียบเทียบกับจักรยานยนต์แบบดั้งเดิม นอกจากนี้ยังจะสอนวิธีบำรุงรักษาและแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้น นอกจากนี้ คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดสำหรับการจัดเก็บจักรยานยนต์ของคุณ มีอุปกรณ์เสริมใดบ้างที่สามารถซื้อได้ และสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับการชาร์จ เราหวังว่าคู่มือนี้จะเป็นแหล่งข้อมูลสำหรับทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องกับจักรยานไฟฟ้า

โซ่จักรยานเป็นส่วนที่สำคัญที่สุดของจักรยาน สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เชื่อมต่อข้อเหวี่ยงกับล้อหลัง และยังให้กำลังแก่แป้นเหยียบของคุณ โซ่จักรยานต้องการการบำรุงรักษาเป็นประจำเพื่อให้ทำงานได้อย่างถูกต้องและทำให้จักรยานของคุณวิ่งได้อย่างราบรื่น โซ่จักรยานประกอบด้วยตัวเชื่อมโลหะขนาดเล็กที่เชื่อมต่อกันด้วยหมุดย้ำ ข้อต่อเหล่านี้อาจสึกหรอและยืดออกได้เมื่อเวลาผ่านไป ดังนั้นคุณควรหล่อลื่นโซ่เป็นระยะด้วยน้ำมันหรือจาระบีพิเศษที่ออกแบบมาสำหรับโซ่จักรยาน ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดสนิมขึ้นที่โซ่ของคุณ รวมทั้งป้องกันไม่ให้สึกหรอเร็วเกินไป มีสามวิธีพื้นฐานในการรักษาโซ่จักรยาน: การทำความสะอาด การหล่อลื่น และการปรับให้แน่นพอรอบเฟืองท้ายแต่ไม่แน่นเกินไป

การบำรุงรักษาจักรยานไฟฟ้า การทำความสะอาดและบำรุงรักษาจักรยานไฟฟ้าของคุณ จักรยานไฟฟ้าเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการเดินทางโดยไม่ต้องกังวลกับสภาพอากาศหรือการจราจร แต่พวกเขาต้องการการบำรุงรักษาบางอย่าง จักรยานไฟฟ้ามีสามส่วนหลักที่ต้องทำความสะอาดและบำรุงรักษา ได้แก่ แบตเตอรี่ มอเตอร์ และผ้าเบรก ควรชาร์จแบตเตอรี่เดือนละครั้งหากไม่ได้ใช้งานนานกว่าหนึ่งสัปดาห์ สิ่งนี้จะป้องกันไม่ให้มันตายและป้องกันไม่ให้สึกกร่อน นอกจากนี้ ควรตรวจสอบมอเตอร์ทุกเดือนเพื่อหาสิ่งสกปรกและคราบน้ำมันที่อาจทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลงเมื่อเวลาผ่านไป ควรตรวจสอบผ้าเบรกทุกเดือนว่าสึกหรือขาด รวมทั้งสิ่งสกปรกที่สะสมอยู่ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้เกิดความร้อนสูงเกินไปขณะเบรก

สิ่งสำคัญคือต้องรักษาโซ่ให้อยู่ในสภาพดีเพื่อให้ใช้งานได้ยาวนาน ในบทความนี้ เราจะพูดถึงเคล็ดลับและเทคนิคบางประการเกี่ยวกับวิธีการบำรุงรักษาโซ่ของคุณอย่างเหมาะสม

 • ทำความสะอาดโซ่: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณทำความสะอาดสิ่งสกปรกออกจากโซ่จักรยานด้วยผ้าหรือแปรง ใช้น้ำยาขจัดคราบไขมันหากจำเป็น เช็ดจาระบีหรือน้ำมันส่วนเกินออก แล้วใช้ผ้าแห้งเช็ดตลอดความยาวของโซ่ หากคุณไม่มีน้ำ คุณสามารถใช้แอลกอฮอล์ถูแทนได้

 • หล่อลื่นโซ่ของคุณ: ทาสารหล่อลื่นที่หมุด ลูกกลิ้ง และหมุดย้ำบนโซ่จักรยานของคุณทั้งสองด้านด้วยผ้าขี้ริ้วหรือกระดาษชำระ ทำ

มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันเล็กน้อยเกี่ยวกับความถี่ที่ดีที่สุดในการหล่อลื่นโซ่จักรยานของคุณ แต่โดยทั่วไป ขอแนะนำให้คุณหล่อลื่นโซ่อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง หลายคนเชื่อว่าคุณควรเติมน้ำมันโซ่ของคุณทุกครั้งหลังขี่เพื่อให้แน่ใจว่าน้ำมันหล่อลื่นยังคงอยู่และไม่แห้ง คนอื่นเชื่อว่าคุณควรเติมน้ำมันโซ่ของคุณทุกครั้งที่ขี่หรือเฉพาะเมื่อเริ่ม